“Đòn bẩy” du lịch cho kinh tế Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ

Để tìm một địa danh của Việt Nam được truyền thông quốc tế nhắc đến với mật độ dày đặc nhất trong khoảng 3 năm qua, đó chắc chắn phải là Đà Nẵng. Du lịch đang giúp Đà Nẵng được thế giới biết đến, đồng thời cũng là động lực chính giúp thúc đẩy kinh tế của đô thị lớn nhất khu vực miền Trung.

Cuộc đổi đời nhờ du lịch

Trong báo cáo gửi thành phố về tình hình kinh tế xã hội năm 2009, theo Cục Thống kê địa phương, doanh thu của ngành du lịch lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỉ đồng. 10 năm sau, doanh thu mà ngành du lịch mang lại cho Đà Nẵng đã vượt hơn 24.000 tỉ. GRDP thành phố năm 2018 đạt hơn 90.000 tỉ đồng.

Sớm xác định mũi nhọn kinh tế du lịch, từ đầu những năm 2000, chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều quyết sách nhằm phát triển hạ tầng, mở cửa cho các doanh nghiệp du lịch. Những nhà đầu tư lớn như: Sun Group, Vingroup… xuất hiện, nhanh chóng ghi dấu ấn trong công cuộc khởi tạo hạ tầng cho một trung tâm du lịch tương lai. Chỉ tính giai đoạn 2003-2013, Đà Nẵng đã thu hút được hơn 60 dự án du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ USD.

Những công viên, khu du lịch khiến du khách đi cả ngày không chán như: Sun World Danang Wonders, Sun World Ba Na Hills…; những công trình biểu tượng được thế giới ngợi ca như Cầu Vàng, Cầu Rồng…; sân bay Đà Nẵng cũng đã được đầu tư mở rộng năm 2017 với quy mô đầu tư hơn 35.000 tỉ đồng… Tất cả những động thái nêu trên đều góp phần thúc đẩy ngành kinh tế không khói của Đà Nẵng. Chỉ tính 7 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đã đạt 5.041.400 lượt. GRDP của Đà Nẵng năm 2018 ước đạt 83,17 triệu đồng, tương đương 3.612USD. Đây là kết quả xếp ở mức cao trong khối các thành phố lớn (đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng), đồng thời đứng đầu và có khoảng cách khá xa so với 7 tỉnh vùng duyên hải miền Trung.

Những thách thức mới

Đầu năm 2019, Đà Nẵng trở thành một trong 2 thành phố trực thuộc T.Ư (cùng với Hải Phòng) gần nhất được Bộ Chính trị ra Nghị quyết riêng về xây dựng và phát triển địa phương đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, trong đó kinh tế được cấu trúc trên 3 trụ cột chính mà du lịch được đặt ở vị trí hàng đầu. Tỉ trọng ngành dịch vụ từ mức hơn 56% hiện nay cần tăng lên mức 62-65% và tăng trưởng bình quân 12,5-13,5% để đảm bảo GRDP Đà Nẵng tăng khoảng 12% một năm.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Quang Vinh – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, Nghị quyết nêu trên là cơ sở để ngành du lịch địa phương tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng trong những năm tới. Tuy nhiên, theo vị này, bên cạnh sự phát triển về số lượng, du lịch Đà Nẵng cần tiếp tục đi sâu hơn vào chất lượng, nâng cao tỉ lệ khách quay lại, mức độ chi tiêu và giá trị gia tăng của các sản phẩm… Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao cũng là vấn đề cần quan tâm.

Để làm được điều này, lãnh đạo Đà Nẵng đã đồng ý xây dựng đề án cơ cấu lại ngành du lịch, xác định ngưỡng phát triển trong thời kỳ mới để đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở… Ví dụ sân bay Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm nhà ga T3 với công suất 13 – 15 triệu hành khách/năm, cảng biển sẽ chuyển đổi công năng cảng Tiên Sa thành cảng du lịch, đẩy mạnh du lịch phía Tây và Tây Bắc của thành phố, phát triển đường thủy, khơi thông sông Cổ Cò để kết nối với Hội An… Với một công cuộc như vậy, Đà Nẵng cần tiếp tục thu hút hơn nữa những nhà đầu tư chiến lược có khả năng về tài chính, có tầm. Đó sẽ là “cú hích” cực kỳ quan trọng để hướng đến các mục tiêu đề ra.

Theo ông Kenneth M. Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), thách thức tiếp theo với thành phố này có lẽ chính là việc tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng du lịch nhưng vẫn tạo được dấu ấn riêng với những sản phẩm chất lượng cao, mang tầm khu vực và thế giới

 

 

 

 

 

(Visited 18 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *