Yoga cho người khuyết tật có tác dụng rất tốt

Với tấm lòng nhân ái, anh Lê Văn Thiện, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Yoga Tâm Nhiên đã mở một lớp tập yoga từ thiện cho người khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn).

Một chiều cuối tháng 10, tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện, nhiều bạn trẻ khuyết tật đang say sưa với những giờ học yoga do Thiện và các cô giáo đứng lớp. Học viên T.Q.H. (19 tuổi) bẽn lẽn nói: “Tôi bị khuyết tật về mắt, nên việc tập yoga khá khó khăn. Nhờ thầy Thiện quan tâm xếp tôi đứng hàng đầu, lại tận tình chỉ dạy nên chỉ sau mấy tháng, tôi thấy bản thân tiến bộ hơn rất nhiều”. Đứng cạnh, N.Đ.T. (18 tuổi) bị khuyết tật vận động, thường xuyên sưng khớp gối, nhất là mỗi khi “trái gió, trở trời” gối càng đau nhức, việc học với T. cũng không dễ dàng. “Khó nhất là các động tác đứng, duỗi chân, trụ chân, nhiều hồi đau quá thầy Thiện và các bạn trong lớp phải nắn bóp giúp tôi. Một thời gian kiên trì, tôi cảm thấy sức khỏe cải thiện nhiều”, N.Đ.T bộc bạch.

Lớp học yoga dành cho người khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện này được Thiện mở từ tháng 8-2019. Khi biết Thiện có ý định mở lớp học, các thầy cô tại Trung tâm đã tích cực vận động, đi xin thảm tập cho các học viên. Hiện, mỗi tuần 3 buổi, Thiện vừa dạy vừa mời thêm giáo viên cùng tâm huyết về dạy miễn phí cho các em tại Trung tâm. Thiện cho biết, trước khi mở lớp yoga này, Thiện đã từng sinh hoạt và làm từ thiện tại Trung tâm. Vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống thiện nguyện nên ngay từ khi còn là sinh viên, Thiện đã cùng các bạn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện và có tình cảm đặc biệt với trẻ khuyết tật. “Yoga cho tôi sức khỏe và thời gian để quan tâm đến người khác; đặc biệt đây là môn vận động ai cũng có thể học, kể cả người khuyết tật. Đó là lý do tôi chọn hướng đi này, gia đình tôi vì thế cũng hiểu và ủng hộ”, Thiện cho biết.

Cũng theo Thiện, do các học viên ở Trung tâm hầu hết bị chậm phát triển trí tuệ, khuyết tật tay chân, bệnh down, mồ côi cha mẹ…, đòi hỏi người hướng dẫn sự kiên nhẫn, hiểu biết, đặc biệt là phải có tình yêu thương. Để duy trì lớp học, Thiện cũng kết nối, kêu gọi với các CLB thiện nguyện cùng giúp sức. “Bản thân tôi luôn cố gắng sắp xếp công việc để đến lớp, vận động các cô giáo không bỏ lớp. Có những hôm rất bận, trời mưa gió, nhưng cứ nghĩ các học viên đang đợi, vậy là tôi quyết tâm đến, chỉ cần nhìn thấy các em cười. Đối với tôi, đó là một hạnh phúc rồi”, Thiện bày tỏ.

 

 

 

(Visited 9 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *